Quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong Trường học

Công tác phòng chống dịch Cov id-19 tại cơ sở giáo dục được thực hiện theo các nguyên tắc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời và không để dịch lây lan trong trường học.

Việc chủ động phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo môi trường an toàn và thích ứng linh hoạt trong cơ sở giáo dục, hạn chế tối đa gián đoạn hoạt động dạy – học.

Cơ sở giáo dục phải thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón học sinh (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức phổ biến, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch C ovid-19 trong cơ sở giáo dục cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, phụ huynh học sinh, học sinh trước khi trở lại hoạt động.

Học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên được yêu cầu thường xuyên tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Cov id-19 (sốt, ho, khó thở…) thì không đến trường và thông báo ngay cho cơ sở giáo dục và y tế địa phương nơi cư trú.

Người làm việc trong cơ sở giáo dục (cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phục vụ, bảo vệ, nhân viên căn tin, bếp ăn…) phải đảm bảo một trong các điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine phòng Cov id-19, đã khỏi bệnh Cov id-19 hoặc nếu thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vaccine phòng C ovid-19 thì phải được xét nghiệm tầm soát định kỳ hàng tuần.

Khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp, các trường yêu cầu phụ huynh hoặc người đưa đón học sinh không vào trong khuôn viên cơ sở giáo dục khi đưa đón học sinh.

Trường học tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, cho học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn trước khi vào lớp. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc Cov id-19 hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ thì không được vào trường.

Giáo viên theo dõi, ghi nhận kịp thời học sinh vắng mặt và lý do để xử lý nếu có liên quan đến dịch bệnh, đồng thời phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Co vid-19 để thực hiện quy trình xử lý…