Pháo đài an toàn để hoàn thành nhiệm vụ “trồng người”

Sau hơn 9 tháng ở nhà, từ ngày 7-2-2022, HS các cấp của Cần Thơ được trở lại trường học.

Ông Lê Thanh Long – Trưng Phòng Giáo dc Tiu hc, S GD-ĐT TP.Cn Thơ, kim tra vic hc sinh thc hin 5K ti lp 4.A2, Trưng Tiu hc Thnh Tiến, xã Thnh Tiến, huyn Vĩnh Thnh.

Lớp 4.B trường TH Ngôi Sao 2, tại quận Cái Răng, có 20 HS, đến nay 18 em đã đến trường, 2 em còn lại ở cùng cha mẹ đang làm việc tại tỉnh Bình Dương. Trong lớp, mỗi HS/bàn, mỗi em mang theo 2 chai nước: 1 chai nước lọc để uống và 1 chai nước muối pha loãng để súc họng… Lớp đang học môn toán, bài luyện tập: dấu hiệu chia hết cho 2, dấu hiệu chia hết cho 5.

Cô Dương Thị Ngọc Quyến vừa dạy kiến thức mới vừa phối hợp ôn kiến thức cũ cho HS. Đến phần làm các bài tập, cô quan tâm hướng dẫn 2 em HS làm bài còn chậm. Không khí lớp học nghiêm túc và thân ái như một gia đình.

Bài học trên nằm trong tuần thứ 17 của chương trình năm học, đúng tiến độ như khi bắt đầu thực học từ tháng 9. Trong khi do dịch Covid-19, đến tháng 11-2020, cấp TH của Cần Thơ mới bắt đầu bước vào chương trình… Đây là một trong những điểm nổi bật của cấp TH Cần Thơ khi Sở GD-ĐT ban hành chủ trương: Trao toàn quyền cho các trường trong việc linh hoạt tổ chức thực hiện chương trình, với mục tiêu là đảm bảo trang bị cho HS nắm được chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản.

Do vậy hiện nay khi học trực tiếp có những trường “thảnh thơi” ôn tập và nâng cao kiến thức cho HS, song song với những trường đang thực hiện tuần thứ 11 hoặc 12 của chương trình… 

 

Thầy Bùi Văn Vuông, cố vấn chuyên môn của trường, cho biết: Trong thời gian HS chưa đến trường, các thầy cô giáo của Ngôi Sao thực hiện chương trình năm học bằng nhiều hình thức, cố gắng đem lại chất lượng GD cho HS.

Những em tiếp thu chậm, GV tranh thủ đến nhà hướng dẫn. Đối với những em ở xa, GV phụ đạo thêm ngoài giờ qua online. Các thầy cô vừa dạy kiến thức vừa nhắc nhở HS và phụ huynh thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, do vậy cả trường có hơn 1.000 HS gồm mầm non, TH và 199 em lớp chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, đến nay không em nào bị nhiễm Covid-19.

Trường có hơn 78% HS đi học lại. 100% GV, nhân viên đi làm. Khối TH đã tổ chức kiểm tra chất lượng giữa kỳ I, và lên kế hoạch cho học kỳ II trong đó đẩy mạnh GD các kỹ năng cho HS.

Cô Dương Thị Ngọc Quyến rưng rưng nước mắt: “Được dạy trực tiếp, được tiếp xúc với học trò, đồng nghiệp, GV chúng em mừng vô cùng. Hôm đầu tiên đi học lại, nhiều HS chạy đến ôm em, cô trò cùng khóc.”… Em Đồng Thị Bảo Ngọc, lớp 4.B, bộc bạch: “Ba mẹ con đi làm ở TP.HCM, con ở với ông bà nội. Thời gian chưa đến trường con học online cũng hiểu bài nhưng ở nhà tù túng và buồn lắm. Không có bạn bè, không được vui chơi, con rất nhớ trường và thầy cô”.

Phấn khởi khi được trở lại trường là điểm chung của hầu hết cán bộ quản lý, GV, phụ huynh và HS. Theo số liệu của Sở GD-ĐT, đến thời điểm này 100% trường phổ thông các cấp, trong đó có 39 trường tư thục và 100 nhóm trẻ độc lập tư thục, của Cần Thơ đã đón HS trở lại, không có cơ sở ngoài công lập nào ngừng hoạt động. Các trường đảm bảo đủ GV đứng lớp.

Cô Thiệu Thị Kim Chi – Trưởng phòng GD Mầm non, Sở GD-ĐT, cho biết: “Sở dĩ đội ngũ GV hệ ngoài công lập của Cần Thơ ổn định vì các hiệu trưởng, chủ cơ sở rất chăm lo cho GV và người lao động. Những trường có quy mô lớn trả lương và phụ cấp cho GV cao hơn hệ công lập. Trong thời gian ngưng hoạt động vì Covid-19, đa số hiệu trưởng tranh thủ vận động để hỗ trợ gạo và thực phẩm cho GV, nhân viên.

Các nhóm trẻ thì chủ trường và GV cùng làm việc với nhau để mưu sinh như bán hàng online, làm các loại bánh để bán. Các cô giáo mầm non rất khéo tay, sản phẩm chất lượng cao nên nhiều khách hàng tin tưởng”.

Tiết học ngoài trời tại Trường Mầm non Ngôi Sao 2, Hưng Phú 1, Cái Răng, Cần Thơ

Trước khi tổ chức dạy trực tiếp, qua kiểm tra của ngành GD và ngành y tế: 100% trường kết hợp ngành y tế tổ chức phun khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp, lập kế hoạch phòng, chống Covid-19, thành lập phòng cách ly, bổ sung đầy đủ phương tiện, thiết bị y tế để đảm bảo an toàn cho GV và HS, đặc biệt là có phương án xử lý phù hợp theo từng cấp độ dịch, và khi phát hiện F0 trong nhà trường.

Qua 1 tuần học trực tiếp, số HS đến trường ngày càng tăng, đến cuối tuần đã có 222.700/242.467 HS các cấp của TP. đến trường, tỷ lệ 91,85%, riêng từ TH đến trung học phổ thông đạt trên 94%. Có những trường như TH Bình Thủy (quận Bình Thủy), TH Kim Đồng, TH Cái Khế 2, TH Nguyễn Du, Trung học cơ sở Trần Ngọc Quế… (quận Ninh Kiều), TH Thốt Nốt 1, và nhiều trường thuộc huyện vùng sâu Vĩnh Thạnh, tỷ lệ HS đến trường đạt hơn 95%.

Để đảm bảo an toàn cho HS, trường Mẫu giáo Thuận Hưng 1 (Thốt Nốt), trường Mầm non Thị trấn Vĩnh Thạnh, TH Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh) chia nhỏ sĩ số các lớp, tổ chức phụ huynh đưa, rước các cấp lớp lệch giờ và mỗi cấp lớp có lối đi riêng để hạn chế tập trung đông người.

Một số trường như hệ thống Ngôi Sao (thuộc địa bàn Ninh Kiều và Cái Răng), Trung học phổ thông Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, trường đạt hơn 98% HS đi học), tổ chức test nhanh cho cán bộ, GV, nhân viên 2 lần/tuần.

Quy định GV và HS tự đo thân nhiệt trước khi đến trường, chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường, nếu sức khỏe không tốt thì dạy và học trực tuyến ở nhà. Nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng phải đến trạm y tế để thăm khám…

Hiện Sở GD-ĐT kết hợp chính quyền địa phương, ngành Y tế tiếp tục tổ chức các đoàn đến các cơ sở GD để kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kịp thời. TS. Nguyễn Phúc Tăng – Phó GĐ Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, cho biết: “Nhìn chung, các trường đã làm tốt 2 nhiệm vụ: Đảm bảo an toàn cho GV và HS, và đảm bảo chất lượng GD.

Các trường điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp tình hình mới. Tuy nhiên còn khoảng hơn 10 phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm ngừa. Một số chưa an tâm cho con đến trường. Việc thực hiện phòng, chống dịch cũng hạn chế hoạt động học tập như tổ chức thảo luận nhóm, tổ chức các hoạt động tập thể. Một số trường phải xử lý vài trường hợp GV và HS là F0… 

Sở GD mong chính quyền các cấp phối hợp ngành GD đẩy mạnh tuyên truyền vận động phụ huynh tích cực thực hiện 5K, tiêm vắc-xin và đưa con em tới trường. Sở chỉ đạo các trường phối hợp dạy trực tiếp và dạy trực tuyến (dành cho đối tượng HS chưa đến trường hoặc các F0, F1 cách ly tại nhà) và đề xuất các quận, huyện cho nhà trường tổ chức học bán trú khi điều kiện cho phép, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo phụ huynh HS”.

Nguồn: Đan Phưng

Tạp chí Giáo dục TP.HCM